Các báo cáo cho biết Bắc Kinh tấn công Đài Loan có thể dẫn đến ‘hậu quả kinh tế xa’ – Kinh tế Bitcoin News

Trong khi nền kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm và cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, đã có căng thẳng đáng kể giữa Trung Quốc và Đài Loan. Đại diện của Mỹ từ California, Nancy Pelosi, có kế hoạch thăm Đài Loan trong tuần này và các quan chức Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị thực hiện “các hành động khiêu khích quân sự”. Hơn nữa, trong vài tuần qua, các báo cáo lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu có thể sụp đổ nếu có một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc vào Đài Loan.

Nancy Pelosi sẽ đến thăm Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trong tuần này bất chấp căng thẳng của Đài Loan với Trung Quốc

Các nguồn tin đã giải thích với Reuters rằng đại diện California Nancy Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan vào ngày 2 tháng 8 năm 2022. CNN cũng xác nhận rằng Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan, mặc dù có nguy cơ khiêu khích Trung Quốc. Trong khi đất nước được quản lý độc lập với Trung Quốc đại lục, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen và Đảng Tiến bộ Dân chủ ủng hộ chính phủ độc lập của Đài Loan đã hoạt động độc lập từ năm 1949.

Các báo cáo cho biết Bắc Kinh tấn công Đài Loan có thể dẫn đến 'hậu quả kinh tế xa'
Trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc leo thang, Đài Loan đã phát hành cuốn cẩm nang sống sót trong cuộc chiến đầu tiên của nước này và các binh sĩ quân đội Đài Loan đang huấn luyện và thực hiện các cuộc diễn tập nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và hòn đảo ngăn cách với lục địa châu Á bởi eo biển Đài Loan. Tập Cận Bình của Trung Quốc phân loại Đài Loan giống như cách Trung Quốc phân loại Hồng Kông, với công thức “một quốc gia, hai hệ thống”. Tsai Ing-wen, Đảng Dân chủ Tiến bộ và Quốc dân đảng (KMT) bác bỏ khái niệm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) thường được gọi là Quy tắc ‘Một Trung Quốc’. Theo Financial Times (FT) báo cáoPelosi dự kiến ​​sẽ thảo luận các vấn đề với tổng thống Đài Loan vào thứ Tư.

Chuyến thăm của Pelosi đã khuấy động nhiều cuộc thảo luận liên quan đến việc Trung Quốc sử dụng quân đội để phô trương vũ lực ở eo biển Đài Loan. Một ABC báo cáo lưu ý rằng Nhà Trắng đã cảnh báo về việc Trung Quốc thực hiện “các hành động khiêu khích quân sự” chống lại Đài Loan trong chuyến thăm. Điều phối viên chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, John Kirby, nói với báo chí “[America]và các quốc gia trên thế giới, tin rằng leo thang không phục vụ bất kỳ ai ”.

Kirby nói: “Trung Quốc dường như đang tự định vị mình để có thể thực hiện những bước tiến xa hơn trong những ngày tới và có lẽ trong thời gian dài hơn”. Hơn nữa, Kirby nói thêm rằng “các hành động của Bắc Kinh có thể gây ra những hậu quả không lường trước được chỉ làm gia tăng căng thẳng”.

Các báo cáo lưu ý xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể gây ra ‘hỗn loạn kinh tế’

Trong khi suy thoái là đủ tồi tệ, thế giới đã phải đối phó với cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine chống lại Nga. Thêm xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn nhiều. Một nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ thủ đô Đài Bắc của Đài Loan nói với Reuters rằng các vấn đề về dòng chảy thương mại toàn cầu sẽ lớn hơn các vấn đề bắt nguồn từ cuộc chiến Ukraine-Nga. Thương nhân Đài Bắc nói rằng một trong những vấn đề lớn nhất có thể xảy ra là tình trạng thiếu chất bán dẫn.

Các báo cáo cho biết Bắc Kinh tấn công Đài Loan có thể dẫn đến 'hậu quả kinh tế xa'
Các tàu chiến của Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan đã được bố trí bên ngoài Đài Loan và ở eo biển Đài Loan, trong vài tuần qua. Các báo cáo cho biết USS Ronald Reagan (CVN-76), một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, được đặt ở Đài Loan cùng với USS Tripoli (LHA-7) và Máy bay chiến đấu Liên hợp F-35B Lighting II của Thủy quân lục chiến trước chuyến thăm của Nancy Pelosi.

Vào cuối tháng 6, Bloomberg đã công bố một báo cáo điều đó đã xác minh thêm các tuyên bố của thương nhân Đài Bắc vì bài báo nói rằng một cuộc chiến tranh Trung Quốc-Đài Loan có thể gây ra “hỗn loạn kinh tế”. Báo cáo khẳng định rằng việc Trung Quốc tấn công Đài Loan có thể “vượt qua các chất bán dẫn”. “Một cuộc chiến lớn đối với Đài Loan có thể tạo ra hỗn loạn kinh tế toàn cầu, điều này sẽ làm cho tình trạng hỗn loạn do cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra khi so sánh với nhau sẽ nhỏ hơn”, Hal Brands của Bloomberg chi tiết.

Tuần trước, New York Times ‘(NYT) Dealbook biên tập nhấn mạnh rằng “một sự leo thang từ Bắc Kinh sẽ có những hậu quả kinh tế sâu rộng.” Giống như thảm họa tài chính phát sinh trong thời gian đầu của đại dịch Covid-19 và sự biến động thị trường bắt đầu trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, khiến căng thẳng giữa Trung Quốc leo thang và Đài Loan có thể khiến thị trường tài chính toàn cầu xoay chuyển từ suy thoái sang suy thoái.

Nỗi sợ hãi về eo biển Đài Loan và đầu cơ trong Thế chiến III

Tương tự như cuộc chiến Ukraine-Nga, Mỹ và các nước khác có thể can dự bằng cách ban hành các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Trung Quốc và tài trợ cho quân đội Đài Loan. NYT’s Dealbook giải thích rằng một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất là “Bắc Kinh sẽ cắt đứt quyền tiếp cận toàn bộ hoặc một phần eo biển Đài Loan, nơi các tàu hải quân Mỹ thường xuyên đi qua.”

Các báo cáo cho biết Bắc Kinh tấn công Đài Loan có thể dẫn đến 'hậu quả kinh tế xa'
Eo biển Đài Loan là một eo biển rộng 180 km ngăn cách đảo Đài Loan và lục địa Châu Á. Khu vực này là một tuyến đường vận chuyển nổi tiếng và tàu hải quân từ khắp nơi trên thế giới đi qua eo biển. Lối đi là một phần của “vùng đặc quyền kinh tế” của Tập Cận Bình, một phần của quy tắc ‘Một Trung Quốc’.

Các vấn đề giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng làm dấy lên suy đoán rằng những trận chiến này có thể bắt đầu Thế chiến III. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, dự báo xu hướng Gerald Celente đã nói chuyện với Bitcoin.com News trong một cuộc phỏng vấn và anh ấy nhấn mạnh rằng “Thế chiến III đã bắt đầu”. Vào thời điểm đó, Celente đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine và căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Người dự báo xu hướng và nhà xuất bản của Tạp chí Xu hướng đã tweet về Trung Quốc và Đài Loan trong 24 giờ qua. Đáp lại, Celente đã xuất bản một bài đăng trên blog giải thích “Hoa Kỳ, một lần nữa, gửi thông điệp hỗn hợp về chính sách đối ngoại” liên quan đến chuyến thăm của Pelosi với Tsai Ing-wen.

Thẻ trong câu chuyện này

Quy tắc ‘Một Trung Quốc’, 1949, Bloomberg, Trung Quốc, quân đội Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc, Đảng Cấp tiến Dân chủ, kinh tế, kinh tế và chiến tranh, Kinh tế, thời tài chính, Quốc dân đảng, Nancy Pelosi, New York Times, Chuyến thăm Pelosi, khiêu khích Trung Quốc, Chất bán dẫn, Chuỗi cung ứng, Đài Loan, quân đội Đài Loan, quân đội Đài Loan, tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, Chiến tranh, nền kinh tế chiến tranh, Chiến tranh thế giới thứ ba, Thế chiến thứ hai, Tập Cận Bình

Bạn nghĩ gì về hậu quả kinh tế của một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 5.700 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức đột phá đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons, Nguồn ảnh biên tập: NurPhoto qua Getty Images, Shutterstock.com,

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời