Chuẩn bị cho một tương lai đa hướng với Mạng UniLayer

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Văn bản dưới đây là một bài báo quảng cáo không được viết bởi các nhà báo của Cryptonews.com.

Mặc dù thị trường nguội lạnh, tháng 6 năm 2022 là một tháng tuyệt vời cho các sự kiện và tin tức trong không gian tiền điện tử. Đồng thuận 2022 và NFT NYC đã tổ chức một số tên tuổi lớn nhất trong Web3, DeFi và NFTs, và chúng tôi đủ may mắn để tham dự một số hội thảo hấp dẫn và nghe về những phát triển mới tốt nhất từ ​​các nhà lãnh đạo trong ngành. Trong khi thị trường gấu đã thực sự bắt đầu, những sự kiện này đã cho chúng ta thấy rằng có rất nhiều điều để mong đợi đối với tiền điện tử trong tương lai gần.

Web3, DeFi và NFT có thể là trọng tâm của các cuộc thảo luận, nhưng một số cuộc trò chuyện thú vị nhất xoay quanh tương lai đa hướng đang được xây dựng. Tại Consensus 2022, các diễn giả từ các giải pháp khả năng mở rộng blockchain như Polygon, Cosmos Network và Moonbeam đã phát biểu trong loạt bài viết gồm bốn phần, “Mở rộng tương lai đa phương tiện”.

Các cuộc thảo luận đã làm rõ rằng khả năng tương tác sẽ là trung tâm cho sự thành công của không gian blockchain trong những năm tới khi hàng trăm, nếu không phải hàng trăm nghìn, các blockchain bổ sung xuất hiện. Rõ ràng là khả năng tương tác đã tự định vị là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để tăng trưởng và đổi mới trong không gian blockchain.

Trong khi các tham luận viên từ các giải pháp chuỗi chéo và khả năng mở rộng đã được thiết lập như Axelar và Boba Network đã thảo luận về nhu cầu cấp thiết để làm cho tương lai đa kênh này có thể tương tác và thân thiện với người dùng, một số người mới tham gia không gian cũng đã thu hút sự chú ý của chúng tôi trong tuần. Mạng UniLayermột blockchain Lớp-1 (L1) mới nổi, tự thể hiện mình là một trong những công cụ giải quyết vấn đề thú vị nhất trong cuộc đua về khả năng tương tác.

Tại sao khả năng tương tác lại quan trọng đối với tương lai đa hướng và tại sao một số người lại tuyên bố rằng sự tồn tại của tiền điện tử phụ thuộc vào nó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn khả năng tương tác là gì, tương lai với chức năng chuỗi chéo giữa hàng nghìn chuỗi sẽ như thế nào và các giải pháp mới nổi như UniLayer Network cuối cùng có thể bẻ khóa mã để có khả năng tương tác đa tuyến liền mạch.

Tại sao không có blockchain nào sẽ là chuỗi chung

Nói một cách đơn giản, khả năng tương tác có nghĩa là trao đổi miễn phí dữ liệu, tài sản kỹ thuật số và thông tin giữa các blockchain. Vì mỗi blockchain hoạt động độc lập với cấu trúc và logic riêng, nên việc đồng bộ hóa chúng với nhau là một thách thức lớn.

Phi tập trung yêu cầu công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có thể hoạt động độc lập với các mạng khác để đảm bảo tính bất biến, bảo mật và tự chủ. Đây là những nguyên tắc quan trọng đối với bất kỳ mạng phi tập trung nào. Kết quả là, hàng trăm (nếu không phải là hàng nghìn) mạng lưới blockchain biệt lập đã xuất hiện, mỗi mạng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Khó khăn trong việc tạo ra một mạng lưới toàn cầu hoàn hảo cho tất cả được thể hiện rõ nhất trong “bộ ba blockchain”, niềm tin rằng một blockchain phải hy sinh phân quyền, bảo mật hoặc khả năng mở rộng. Kết quả là chúng ta không có một blockchain hoàn toàn phi tập trung, cung cấp bảo mật cấp Bitcoin và đủ khả năng mở rộng để phục vụ hàng triệu người dùng đồng thời với các ứng dụng.

Hàng trăm blockchain mới tham gia vào thị trường mỗi năm, tạo ra một hệ sinh thái ngày càng biệt lập. Các mạng như Ethereum được phân cấp và bảo mật nhưng quy mô kém, trong khi những mạng khác như Solana có khả năng mở rộng và phi tập trung nhưng không đủ an toàn do lỗi mạng. Bộ ba blockchain cuối cùng ngăn cản một chuỗi khối L1 duy nhất trở thành chuỗi chung cho tất cả mọi người, khiến người dùng và nhà phát triển chuyển đổi từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

Peng Zhong, Giám đốc điều hành của Ignite (trước đây là Tendermint), tuyên bố rằng “Web3 chắc chắn sẽ đi đến kết luận tương tự như Web2 về khả năng mở rộng và số lượng người dùng, và điều đó sẽ không xảy ra trên một blockchain hoặc thậm chí một nghìn blockchains. Giới hạn trên về số lượng chuỗi trên thế giới là số lượng công ty trên thế giới. “

Tất nhiên, trong một thế giới đa kênh được tạo thành từ hàng triệu mạng phi tập trung có khả năng xảy ra, cần phải đánh đổi. Theo Zhong, sự đánh đổi đó là khả năng tương tác. Ví dụ, hệ sinh thái Cosmos hiện có hơn 50 chuỗi (được gọi là “khu vực”) với các trường hợp sử dụng duy nhất. Khi Cosmos được phát triển, giả định là phải có càng nhiều chuỗi càng có nhiều ứng dụng để cho phép khả năng mở rộng không giới hạn trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật.

Mặc dù Cosmos và các mạng tương thích khác như Polkadot đã thực hiện các bước quan trọng để đặt nền móng cho Web3, cả hai giao thức đều có cơ chế đồng thuận và logic không tương thích trực tiếp với các blockchain hàng đầu khác như Ethereum và Solana.

EVM (Máy ảo Ethereum) trên Cosmos và Polkadot cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh và dApps dựa trên Ethereum, nhưng các mạng máy chủ không thể tương tác. Nói cách khác, thanh khoản và tài sản không thể được chia sẻ qua các mạng này mà không sử dụng các cầu nối xuyên chuỗi. Như Vitalik Buterin đã lưu ý, các cầu nối xuyên chuỗi là những mục tiêu khó khăn, rủi ro và dễ bị tấn công đối với tin tặc.

Một tương lai đa hướng là rất quan trọng đối với sự thành công của không gian blockchain và Web3. Rõ ràng là chúng ta đang tiến tới một thế giới với hàng nghìn, nếu không phải hàng triệu, các chuỗi khác nhau. Cho dù L1, L2, dựa trên doanh nghiệp hay ứng dụng, mục tiêu cuối cùng là tìm cách tích hợp các mạng này vào một hệ sinh thái liền mạch.

Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng nếu Web3 muốn thay thế Web2, nó phải có khả năng mở rộng, thân thiện với người dùng và an toàn. Khả năng tương tác là chìa khóa để tạo ra một Internet phi tập trung, nơi mọi người thậm chí không biết họ đang sử dụng nhiều chuỗi hoặc hệ sinh thái.

Xây dựng hướng tới một tương lai đa hướng

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của phong trào tiền điện tử là xem cách những đổi mới bất ngờ định hình lại những gì chúng ta nghĩ là có thể. Trong vòng chưa đầy 20 năm, Bitcoin, hợp đồng thông minh, DeFi và NFT đã tạo ra các nền kinh tế tài chính và sáng tạo mới mà trước đây không thể tưởng tượng được. Trong số những người đam mê tiền điện tử, rất ít người dám đặt cược vào một sự đổi mới đột phá khác đang gần kề.

Một điểm nổi bật trong tuần lễ Đồng thuận là Mạng UniLayer, một nền tảng có khả năng tương tác đa phương pháp có cách tiếp cận khác để giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan về dữ liệu và hệ sinh thái bị cô lập. Mạng UniLayer là một chuỗi khối L1 kết nối các chuỗi khối không đồng nhất bằng cách nhúng các nút của chúng vào chuỗi máy chủ.

Giao thức kiểm soát vận chuyển chuỗi chéo của UniLayer Network (CTCP) hoạt động như một xe buýt vận chuyển chung để truyền dữ liệu giữa các địa chỉ trên mỗi blockchain được kết nối. Điều này tạo cơ hội cho việc chuyển giao thông tin, thanh khoản và tài sản kỹ thuật số liền mạch trên bất kỳ chuỗi được kết nối nào. Đó là một cách tiếp cận độc đáo mở ra một số khả năng thú vị cho giao tiếp giữa các chuỗi mà không cần đến các cầu nối và thần thánh của bên thứ ba.

Một trở ngại lớn đối với khả năng tương tác là logic blockchain, khác nhau giữa các mạng. Giống như các quốc gia có ngôn ngữ khác nhau, họ không thể hiểu nhau. Tuy nhiên, logic chuỗi chéo của UniLayer Network loại bỏ rào cản này. Do đó, các hợp đồng thông minh của Mạng UniLayer có thể triển khai các ứng dụng xuyên chuỗi tận dụng các chức năng khác nhau của các chuỗi được kết nối. Ví dụ: một dApp chuỗi chéo có thể sử dụng Ethereum để tối ưu hóa doanh thu, nguồn thanh khoản từ Solana và thực hiện thanh toán trên Algorand.

Công nghệ chuỗi chéo vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng nó mở ra một thế giới hoàn toàn mới về khả năng cho các nhà phát triển cũng như các nhà đầu tư. Còn rất nhiều điều cần phải xảy ra trước khi công nghệ này được áp dụng rộng rãi, nhưng Mạng UniLayer chắc chắn đang đi đúng hướng để tạo ra một tương lai kỹ thuật số được kết nối với nhau, hợp lý hơn.

Tạo ra nền kinh tế mới

Trong khi một số thành viên của không gian tiền điện tử tuyên bố rằng không cần nhiều hơn một chuỗi – đặc biệt là những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin – trên thực tế phụ thuộc nhiều vào việc thúc đẩy một hệ sinh thái đa chuỗi. Violent Abtahi, COO của Boba Network cho biết: “Đây là một phong trào kinh tế xã hội đang tái tạo không chỉ là cơ sở hạ tầng kinh tế. “Chúng tôi có thể tạo ra một nền kinh tế không biên giới và cho phép tất cả mọi người trên thế giới tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. Multichain dường như là cách phù hợp để mở rộng theo cấp số nhân”.

Ngoài những người sáng tạo, các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ cũng có thể hưởng lợi rất nhiều từ khả năng tương tác bằng cách có khả năng tự do chuyển tiếp và xác thực thông tin từ chuỗi riêng của họ với các DLT nguồn mở. Truyền dữ liệu xuyên chuỗi có thể giúp các đơn vị này đảm bảo dữ liệu chính xác trong chuỗi cung ứng, hồ sơ kiểm toán, thông tin quốc tịch và hơn thế nữa.

Blockchain vẫn còn nhiều rào cản gia nhập đối với nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, một hệ sinh thái đa hướng có thể đẩy nhanh việc áp dụng bằng cách giảm tắc nghẽn mạng, phí giao dịch và các đường cong học hỏi kỹ thuật. Để Web3 đạt được khả năng mở rộng, khả năng truy cập và bảo mật của Web2, một hệ sinh thái đa liên kết phải xuất hiện để hỗ trợ hàng triệu, nếu không phải là hàng tỷ người dùng mới. Ngoài ra, khả năng tương tác cho phép người dùng sở hữu và kiểm soát dữ liệu Web3 của riêng họ bằng cách tổng hợp nó trên nhiều chuỗi.

Trong thế giới đa kênh, không có giới hạn cố hữu nào đối với số lượng blockchain có thể là một phần của hệ sinh thái tổng thể. Mặc dù chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của Web3 và các thành phần của nó, nhưng việc có nhiều tùy chọn để xây dựng mang lại lợi ích to lớn cho các nhà phát triển muốn khám phá khả năng vô hạn cho các ứng dụng và cơ sở hạ tầng phi tập trung.

Bình minh của khả năng tương tác

Khả năng tương tác có tiềm năng cải thiện mọi ngóc ngách của không gian tiền điện tử, đặc biệt là trong hệ sinh thái đa liên kết bao gồm hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu chuỗi. Tuy nhiên, hiện tại, không gian blockchain đang gặp phải những thiếu sót về kỹ thuật ngăn cản sự thụ phấn chéo của các cộng đồng, nhà phát triển và tính thanh khoản của giao thức. Trên thực tế, hầu hết các chuỗi L1 đều bị cô lập về mặt kinh tế và xã hội.

Reynand Otida của UniLayer Network cho biết: “Có một bong bóng trong Cosmos và một bong bóng trong Ethereum. Mỗi chuỗi đều có bong bóng riêng”. “Chúng tôi cần làm nổ tất cả những bong bóng này và tạo ra một hệ sinh thái duy nhất cho toàn bộ ngành công nghiệp blockchain.”

Trên nền tảng của công nghệ như Cosmos IBC và Unilayer Network, chúng ta có thể thấy một làn sóng ứng dụng và mạng phi tập trung mới xuất hiện. Hiện tại chúng ta đang ở đâu, chúng ta đang ở thời kỳ bình minh của kỷ nguyên Web3, nhưng chắc chắn rằng nó đang đến và quá trình chuyển đổi đã gần kề. Khi sự phát triển này diễn ra và Web3 phát triển trong việc áp dụng, nhiều nhà phát triển, doanh nhân và công ty khởi nghiệp sẽ bị thu hút bởi tất cả những gì nó cung cấp. Đến lúc đó, sẽ có nhiều lựa chọn để xây dựng dApp với sự hỗ trợ đa tuyến hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Trả lời