Điều gì đã sai dẫn đến sự cố sai lệch kế toán trị giá 22 triệu đô la Binance Helium

Bốn khách hàng của Binance.us đã bất ngờ nhận được tổng cộng gần 22 triệu đô la tiền điện tử, sau khi sàn giao dịch tiền điện tử này ghi có sai sót cho những người nắm giữ mã thông báo MOBILE mới của Helium bằng mã thông báo helium (HNT) có giá trị hơn.

Có vẻ như hầu hết HNT được ghi có nhầm lẫn đã được bán bởi những người nhận may mắn của họ, với khoản thanh toán tình cờ trùng với đợt bán tháo khiến giá của HNT giảm từ hơn 7 đô la xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là khoảng 3,33 đô la.

Mặc dù Binance đã vá lỗi dẫn đến sai sót kế toán, nhưng lỗi của nó đã khiến nó phải bỏ túi 22 triệu đô la theo giá HNT ngày nay, hoặc 263,4 triệu đô la khi sử dụng mức cao nhất mọi thời đại của HNT là 54,88 đô la (đặt trở lại vào tháng 11 năm 2021).

Tuy nhiên, nó trở nên tồi tệ hơn, bởi vì phân tích trên chuỗi dường như chỉ ra rằng Binance.us đã phải lấy HNT do những người dùng khác của mình nắm giữ một cách hợp pháp để ‘tôn vinh’ HNT mà nó đã gán nhầm cho bốn người nhận may mắn.

Một bộ phim hài của những sai sót

Điều nổi bật nhất về sai lầm của Binance là nó đã diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài, kéo dài từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 15 tháng 9. Nói cách khác, nó kéo dài 23 ngày trước khi một người nào đó tại Binance. dừng nó lại.

Vì bất kỳ lý do gì, hệ thống của Binance có một lỗi khiến nó phân loại mã thông báo MOBILE mới của Helium thành HNT, có giá trị hơn rất nhiều. Thật vậy, một mã thông báo MOBILE có giá trị nhỏ hơn một phần nghìn của mã thông báo HNT.

Theo đó, khi bốn ví gửi một số 4.829.043 MOBILE vào Binance.us, sàn giao dịch đã ghi có các ví này với số tiền tương tự bằng HNT.

Chính tại thời điểm này, những người dùng này – người dẫn chương trình podcast Arman Dezfuli-Arjomandi mô tả là “những kẻ tấn công” trong chuỗi trên – đã bắt đầu bán đều đặn các mã thông báo HNT mới có được của họ. Với nguồn cung lớn mà họ nhận được, điều này không có gì ngạc nhiên khi khiến giá heli giảm xuống.

Nhưng nó không chỉ là một lỗi kế toán góp phần vào mớ hỗn độn mà Binance.us hiện đã tìm thấy chính mình.

Một yếu tố quan trọng khác là trước đây nó đã ngừng hợp nhất tiền gửi HNT của người dùng vào một địa chỉ trao đổi chính, điều này sẽ cho phép nó theo dõi tốt hơn những gì đã xảy ra.

Điều thú vị là, sàn giao dịch bất ngờ quét sạch tiền gửi HNT của người dùng vào ngày 1 tháng 9, khoảng tám ngày sau khi lỗi kế toán bắt đầu có hiệu lực và bốn ví MOBILE may mắn đã bắt đầu bán hết số tiền mới của họ.

Tuy nhiên, HNT được chuyển đến địa chỉ riêng của Binance.us dường như đã bị bốn người dùng này rút gần hết, với 4,5 triệu HNT được gửi đi nơi khác (ví dụ: Binance.com) và được bán.

Sàn giao dịch không nhận thấy điều gì đang xảy ra cho đến khi ví 4,5 triệu HNT của họ giảm xuống chỉ còn 310.000.

Nhưng bây giờ nó đã dừng lỗi, nó nợ người dùng khoảng 4,8 triệu HNT, có nghĩa là nó có thể phải mua số tiền này trên thị trường mở.

Helium (HNT) tăng sau tiết lộ về lỗi kế toán Binance

Không cần phải nói, tình hình đang diễn ra kém hơn đối với Binance.us hoặc Binance. Mặt khác, nó được cho là tốt cho HNT, đã tăng trong vài giờ kể từ khi tin tức về sự cố bắt đầu được chia sẻ.

Kể từ ngày 16 tháng 9 (khi nó lần đầu tiên được công khai), HNT đã tăng từ 3,93 đô la lên mức giá hiện tại là 4,62 đô la. Đây là mức đánh giá 17,6%.

Lý do cho điều này có thể gấp đôi: 1) Binance đã bắt đầu mua HNT để bồi thường cho người dùng của mình; và 2) các nhà giao dịch đã bắt đầu mua HNT vì họ nghi ngờ rằng Binance sẽ có nghĩa vụ mua khoảng 4,8 triệu mã thông báo.

Tất nhiên, sự gia tăng này được hoan nghênh đối với bất kỳ ai thực sự vẫn có quyền truy cập vào HNT của riêng họ, nó đặt ra câu hỏi lớn về độ tin cậy và bảo mật của Binance.us và Binance nói chung.

Việc Binance vẫn chưa bình luận công khai về sai lầm cũng không giúp ích gì nhiều cho danh tiếng của nó.

Trả lời