Hôm nay chúng ta có thực sự sở hữu dữ liệu của mình không?

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Văn bản dưới đây là một bài báo quảng cáo không phải là một phần của Cryptonews.com nội dung biên tập.

Một số đã bị sốc khi nhà kinh tế tuyên bố vào năm 2017, “tài nguyên có giá trị nhất thế giới là dữ liệu và không còn là dầu mỏ”, và trích dẫn thêm về những gã khổng lồ kinh doanh dữ liệu là:

“Những gã khổng lồ này — Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Apple, Facebook và Microsoft — trông không thể ngăn cản. Họ là năm công ty niêm yết có giá trị nhất trên thế giới. Lợi nhuận của họ đang tăng vọt: họ thu về hơn 25 tỷ đô la lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm 2017. Amazon thu được một nửa tổng số đô la chi tiêu trực tuyến ở Mỹ. Google và Facebook chiếm gần như toàn bộ mức tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số ở Mỹ vào năm ngoái. “

Kết nối internet ngày càng phát triển đã khiến nhiều công ty bày tỏ sự quan tâm lớn hơn đến việc kiếm tiền từ dữ liệu, chạy phân tích sau khi thu thập thông tin và đầu tư vào các công nghệ tập trung vào dữ liệu đang mở rộng nhanh chóng như trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Tốt nhất, dữ liệu của chúng tôi được sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng của chúng tôi. Dữ liệu cũng có thể được áp dụng để cung cấp năng lượng cho các thành phố thông minh, đào tạo trí tuệ nhân tạo và thậm chí thúc đẩy các thay đổi chính sách dựa trên tình cảm của công chúng. Mặc dù điều này đã giúp thúc đẩy sự đổi mới, nhưng nó đã khiến nhiều người lo lắng về quyền riêng tư kỹ thuật số của họ và bảo mật thông tin cá nhân, một mối quan tâm ngày càng tăng do các ví dụ sau.

Năm 2018, Washington Post báo cáo ứng dụng theo dõi tập thể dục Strava đã tiết lộ thông tin nhạy cảm về quân nhân Mỹ như thế nào. Cơ quan này cũng lưu ý rằng các phóng viên có thể truy cập thông tin cá nhân của hàng nghìn quân nhân và nhân viên an ninh thông qua ứng dụng thể dục Polar.

Năm 2019, Facebook nộp phạt 643.000 USD cho các quan chức Vương quốc Anh vì vai trò của nó trong vụ bê bối Cambridge Analytics. Nền tảng truyền thông xã hội đã thất bại trong việc bảo mật thông tin cá nhân, cho phép Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng triệu người trên toàn thế giới mà không có sự đồng ý.

Những vi phạm này đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều người kêu gọi quyền sở hữu và chủ quyền dữ liệu cá nhân.

Trao đổi về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu ngày càng phát triển

Một cuộc khảo sát về Mạng thông tin chi tiết vào đầu năm 2019 tiết lộ rằng 79% người tiêu dùng muốn được bồi thường cho dữ liệu người tiêu dùng được chia sẻ. Thượng nghị sĩ John Kennedy (R-LA) thậm chí còn đưa ra luật yêu cầu các phương tiện truyền thông xã hội phải có giấy phép sử dụng dữ liệu trong cùng năm.

Một số công ty tiết lộ rằng người dùng có thể gửi yêu cầu xem xét thông tin nào mà nền tảng cụ thể, chẳng hạn như một trang web truyền thông xã hội, được duy trì cho từng cá nhân.

Theo một báo cáo từ The Intercept, sự thật là hơi phức tạp hơn một chút. Phóng viên Nikita Mazurov đã viết về quy trình để Amazon thực hiện yêu cầu của cô ấy vào tháng 3 năm 2022. Mazurov chia sẻ, “Cuối cùng, Amazon phải mất khoảng 19 ngày để đáp ứng yêu cầu dữ liệu của tôi, trái ngược hoàn toàn với thời gian trung bình được báo cáo là 1,5 ngày để xử lý một yêu cầu dữ liệu, theo công ty Tiết lộ về Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California cho năm 2020. “

Mối quan tâm về quyền riêng tư dữ liệu, đặc biệt là sau vụ bê bối Cambridge Analytica, là một trong những lời kêu gọi chính của phong trào Web3 đang phát triển nhanh chóng.

Web 3.0: Nhấn mạnh vào phân quyền và bảo mật dữ liệu

Một tính năng xác định của Web 3.0 là chủ quyền về dữ liệu, nơi bản thân người dùng có thể nắm quyền sở hữu đối với dữ liệu và kiểm soát ai được hưởng lợi nhuận. Trong đôi mắt của Oasis ‘Linda Lu, “Không thực thể nào có thể lấy dữ liệu của người dùng để được cấp phép trong Web3.”

Trong Web1 và Web2, người dùng lưu trữ dữ liệu của họ trong cơ sở dữ liệu tập trung, dẫn đến việc chủ sở hữu của các máy chủ nói trên kiểm soát cách dữ liệu của người tiêu dùng được sử dụng. Trong Web3, việc lưu trữ dữ liệu được phân cấp để loại bỏ quyền sở hữu và kiểm soát tập trung đối với dữ liệu riêng tư.

Khái niệm về chủ quyền dữ liệu là yếu tố trung tâm của các công ty như Crown Sterlingnhững người đang tận dụng sự tập trung vào Web3 để xây dựng một bộ sản phẩm mã hóa và công nghệ nén dữ liệu tiên tiến.

Được thành lập và lãnh đạo bởi nhà toán học và ‘Philomath” tác giả Robert E. Grant, nhóm Crown Sterling đã thiết kế tiện ích có thể mở rộng đầu tiên cho mã hóa One-Time Pad kháng lượng tử.

Bảo mật và chủ quyền dữ liệu tiên phong

Crown Sterling tin rằng sự phát triển của điện toán lượng tử đòi hỏi các giao thức an toàn để đảm bảo mã hóa hiện tại và các hệ thống dựa trên blockchain không dễ bị tấn công. Các Thông báo của Nhà Trắng vào đầu năm là bằng chứng cho thấy những lo ngại ngày càng tăng về sự trỗi dậy của điện toán lượng tử và ảnh hưởng của nó đối với bảo mật dữ liệu. Một bài báo gần đây từ Ars Technica thậm chí còn nói về một ‘tiền mã hóa’ tiềm năng, với NIST thông báo về yêu cầu đối với tiêu chuẩn mã hóa mới. Nó nói về các giao thức mã hóa RSA hiện tại được sử dụng để mã hóa dữ liệu của chúng ta ngày nay và cách nó đã được chứng minh nhiều lần rằng các giao thức này có thể được giải mã dễ dàng bằng công nghệ ngày nay.

“Việc tăng kích thước của các phím cũng không giúp được gì, vì Thuật toán rút gọnmột kỹ thuật tính toán lượng tử được phát triển vào năm 1994 bởi nhà toán học người Mỹ Peter Shor, hoạt động theo thứ tự cường độ nhanh hơn trong việc giải quyết các vấn đề thừa số nguyên và logarit rời rạc. ”Dan Goodin cho biết trong bài báo.

Robert đã nói chuyện tại AIBC DubaiDcentral Austin liên quan đến những vấn đề này và cho biết, “Nhà Trắng gần đây đã thông báo rằng mọi chi nhánh phải được mã hóa kháng lượng tử trong vòng sáu tháng. Quyết định đó nói lên rất nhiều điều; điều này [vulnerability from quantum-computing advancement] là một vấn đề thực sự. “

Là người đi đầu trong Chủ quyền Ddata, Crown Sterling đã phát triển blockchain lớp 1 đầu tiên trên thế giới để triển khai mật mã One-Time Pad. One-Time Pad là một phương pháp mã hóa dựa trên lý thuyết thông tin không phụ thuộc vào các giả định về tài nguyên tính toán của kẻ tấn công (và do đó có khả năng chống lượng tử), trái ngược với các giao thức mã hóa thông thường dựa trên số nguyên tố và lý thuyết số. Crown Sovereign (CSOV) mã thông báo tiện ích cho phép người dùng truy cập bộ sản phẩm mới, bao gồm mật mã kháng lượng tử và NFT, nhắn tin được mã hóa đầu cuối và các công nghệ nén dữ liệu khác trong tương lai.

Nhóm Crown Sterling cũng thành lập Đạo luật về Quyền của Dữ liệu, “tuyên bố tài sản kỹ thuật số là tài sản cá nhân vô hình của các nhà sản xuất ban đầu (người tiêu dùng) theo các luật và biện pháp bảo vệ hiện hành là tài sản cá nhân hoặc trí tuệ.” Điều này đóng vai trò là khối khởi đầu cho Crown Sterling Chain. Trong tương lai, người dùng sẽ có thể mã hóa dữ liệu cá nhân, bao gồm vị trí địa lý và lịch sử duyệt web, đồng thời chuyển đổi dữ liệu đó thành NFT với tùy chọn kiếm tiền từ nó trên các sàn giao dịch. Điều này thúc đẩy tầm nhìn của Crown Sterling trong việc đưa quyền sở hữu dữ liệu trở lại tay người tiêu dùng.

Khi Web3 đang phát triển, các công ty như Crown Sterling sẽ tiếp tục tạo ra các công nghệ chuyển đổi nhằm thiết lập và nâng cao chủ quyền dữ liệu trong lĩnh vực đang phát triển này. Crown Sterling và Robert tin rằng dữ liệu nên thuộc về người tạo ban đầu của nhà sản xuất và cam kết trao quyền cho các cá nhân xác nhận quyền sở hữu, bảo vệ và kiểm soát dữ liệu của họ trong thời đại độc quyền và lỗ hổng Big Tech phần lớn không được kiểm soát.

Trả lời