Kế hoạch khuyến khích của Ngân hàng Trung ương Nigeria không thể ngăn chặn khấu hao Naira – Tin tức Bitcoin

Nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) nhằm khuyến khích thị trường ngoại hối của đất nước thông qua cái gọi là kế hoạch “Naira cho đô la” đã thất bại. Điều này được chứng minh bằng sự sụt giảm của đồng nội tệ hơn 25% kể từ khi ra mắt chương trình khuyến khích vào tháng 3 năm 2021.

Khấu hao Naira

Một báo cáo cho biết, kế hoạch của CBN khuyến khích người nhận chuyển tiền xuyên biên giới rút tiền qua các kênh chính thức đã không khuyến khích được thị trường ngoại hối và do đó đã không đạt được mục tiêu của ngân hàng là ngăn chặn sự mất giá của đồng naira.

Theo một báo cáo trên một trang tin tức địa phương, Blueprint, kể từ khi khởi động chương trình Naira cho đô la hơn 13 tháng trước, tỷ giá hối đoái của đồng naira so với đô la Mỹ đã giảm hơn 25%. Tại thời điểm viết bài, tỷ giá hối đoái naira sang đô la trên thị trường song song là 612 naira cho mỗi đô la. Tỷ giá hối đoái chính thức vẫn ở mức 415 naira cho mỗi đô la.

Như đã báo cáo trước đó của Bitcoin.com News, CBN đã khởi động kế hoạch khuyến khích hơn một tháng sau khi chỉ đạo các tổ chức tài chính chặn các thực thể tiền điện tử khỏi hệ sinh thái ngân hàng.

Vào thời điểm đó, mục tiêu của CBN là thu hút người Nigeria ở cộng đồng hải ngoại, những người được cho là đã gửi kiều hối qua các kênh thay thế, sử dụng tỷ giá hối đoái chợ đen. Bằng cách chuyển kiều hối xuyên biên giới đến các kênh chính thức, CBN sẽ có thể tăng lượng ngoại tệ chảy vào kho quỹ của mình. Dự trữ ngoại tệ lớn đến lượt nó sẽ được sử dụng để hỗ trợ đồng naira. Vào tháng 3, một nhà kinh tế của ngân hàng trung ương tuyên bố rằng kế hoạch đã đạt được mục tiêu và do đó đã thành công.

Phá giá đồng Naira gián tiếp

Tuy nhiên, một số chuyên gia giấu tên được trích dẫn trong báo cáo khẳng định chỉ riêng chương trình này không thể hoàn tác các bất thường về giá do các chính sách không nhất quán gây ra. Một số chuyên gia và tổ chức thậm chí còn xem chương trình khuyến khích như một hình thức phá giá đồng naira. Ví dụ: Cowry Asset Management được trích dẫn trong Blueprint nhận xét về cách thức mà kế hoạch có thể đã gửi các tín hiệu sai cho thị trường.

“Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy rằng Kế hoạch Naira for Dollar của CBN dường như là một hình thức giảm giá khác của Naira có thể đã gửi tín hiệu sai đến thị trường ngoại hối,” công ty quản lý tài sản cho biết.

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn người Zimbabwe từng đoạt giải thưởng. Ông đã viết nhiều về những rắc rối kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời