Kenya có tỷ lệ công dân sở hữu tiền điện tử cao nhất ở châu Phi Cho thấy dữ liệu của UNCTAD – Tin tức Bitcoin về các thị trường mới nổi

Dữ liệu mới nhất từ ​​Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho thấy Kenya có tỷ lệ cư dân sở hữu tiền điện tử cao nhất so với bất kỳ quốc gia châu Phi nào khác. Để chống lại việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng, UNCTAD cho biết họ khuyến nghị áp đặt các loại thuế không khuyến khích giao dịch tiền điện tử.

‘Một cách để bảo vệ các khoản tiết kiệm của hộ gia đình’

Theo dữ liệu trong bản tóm tắt chính sách (UNCTAD) mới nhất, tỷ lệ sở hữu tiền kỹ thuật số của Kenya với tỷ lệ 8,5% dân số là cao nhất ở châu Phi và cao thứ năm trên toàn cầu. Chỉ Ukraine với 12,7%, Nga (11,9%), Venezuela (10,3%) và Singapore (9,4%) có tỷ lệ cư dân sở hữu tiền điện tử cao hơn Kenya.

Kenya có tỷ lệ công dân sở hữu tiền điện tử cao nhất ở châu Phi cho thấy dữ liệu của UNCTAD
Báo cáo của UNCTAD tháng 6 năm 2022.

Như dữ liệu cho thấy, Nam Phi là quốc gia xếp hạng thứ hai ở châu Phi và thứ tám trên toàn cầu, với 7,1% dân số sở hữu hoặc nắm giữ tiền điện tử vào năm 2021. Ở Nigeria, là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất toàn cầu, khoảng 6,3% dân số sở hữu hoặc nắm giữ tiền điện tử. Sử dụng dữ liệu của UNCTAD, điều này có nghĩa là từ dân số 211 triệu dân của đất nước, chỉ có hơn 13 triệu người là chủ sở hữu của các loại tiền kỹ thuật số vào năm 2021.

Trong số 20 quốc gia được khảo sát, Úc được cho là có tỷ lệ dân số ít nhất (3,4%) sở hữu tiền điện tử trong giai đoạn nói trên.

Trong khi đó, trong một báo cáo về những phát hiện của mình, UNCTAD thừa nhận rằng tiền điện tử đã trở nên phổ biến vì chúng là “một kênh hấp dẫn để gửi kiều hối”. Cơ quan Liên Hợp Quốc cũng cho biết họ phát hiện ra rằng các cá nhân có thu nhập trung bình từ các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi lạm phát sở hữu hoặc nắm giữ tiền điện tử vì chúng được coi là “một cách để bảo vệ khoản tiết kiệm của hộ gia đình”.

Đăng ký bắt buộc các sàn giao dịch tiền điện tử

Tuy nhiên, dựa trên những phát hiện của mình, UNCTAD cho biết họ đã xác định rằng “việc sử dụng tiền điện tử có thể dẫn đến rủi ro bất ổn tài chính”. Ngoài ra, việc sử dụng chúng có khả năng mở ra “một kênh mới cho các dòng tài chính bất hợp pháp”.

“Cuối cùng, nếu không được kiểm soát, tiền điện tử có thể trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến và thậm chí thay thế các đồng nội tệ một cách không chính thức [a process called cryptoization], có thể gây nguy hiểm cho chủ quyền tiền tệ của các quốc gia. Việc sử dụng stablecoin gây ra rủi ro lớn nhất ở các nước đang phát triển có nhu cầu về tiền tệ dự trữ chưa được đáp ứng, ”UNCTAD lưu ý trong bản tóm tắt chính sách.

Để giảm thiểu một số rủi ro này, UNCTAD cho biết họ khuyến nghị “đăng ký bắt buộc các sàn giao dịch tiền điện tử và ví kỹ thuật số”. Cơ quan này cũng khuyến nghị áp đặt “phí nhập cảnh cho các sàn giao dịch tiền điện tử” hoặc đánh thuế đối với giao dịch tiền điện tử. Làm điều này sẽ làm cho việc sử dụng tiền điện tử kém hấp dẫn hơn, UNCTAD cho biết. Các khuyến nghị khác bao gồm hạn chế quảng cáo tiền điện tử và phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn người Zimbabwe từng đoạt giải thưởng. Ông đã viết nhiều về những rắc rối kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời