Ngăn chặn tấn công DeFi và nhu cầu để có trải nghiệm nhà phát triển DeFi tốt hơn

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Phần Industry Talk cung cấp thông tin chi tiết của những người chơi trong ngành tiền điện tử và không phải là một phần trong nội dung biên tập của Cryptonews.com.

Đối với các nhà phát triển các ứng dụng tài chính phi tập trung, tỷ lệ cược là rất tốt và thực sự được xếp chồng lên nhau. Cảnh quan DeFi ngày nay rải rác với hàng chục dApp đã được bị tấn công, khai thác và thổi khômặc dù được xây dựng bởi một số nhà phát triển có kinh nghiệm và cẩn thận nhất.

Việc xây dựng DeFi rất khó và nó sẽ không thay đổi nếu không có một cuộc đại tu lớn về cách các dApp được tạo ra. Một trong những vấn đề cốt lõi là mã – có quá nhiều mã nên hầu như không thể đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ hành vi khai thác nào.

Cạm bẫy lớn nhất của việc tạo ra các dApp đáng tin cậy là ngay cả chức năng đơn giản nhất cũng phải được viết bằng mã phức tạp và cực kỳ khó phân tích. Việc phát triển hợp đồng thông minh đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu, không chỉ về ngôn ngữ lập trình mà còn về cách nền tảng blockchain cơ bản hoạt động. Tiền đặt cược rất cao, chỉ với một sai lầm đơn giản có thể dẫn đến mất giá trị hàng triệu đô la.

Một phàn nàn phổ biến của các nhà phát triển Ethereum là họ chỉ dành khoảng 10% thời gian để thực sự viết mã, với 90% nỗ lực của họ đã dành để đảm bảo rằng nó an toàn cho việc triển khai. Nhưng ngay cả với sự quan tâm và chăm sóc như vậy, lịch sử của DeFi vẫn là một lịch sử đầy rẫy những câu chuyện về hack và khai thác, dẫn đến những tổn thất to lớn sẽ không bao giờ lấy lại được.

Đó không phải là lỗi của các nhà phát triển. Đúng hơn, đó là kết quả của một mô hình phát triển không phù hợp. Với hợp đồng thông minh, trọng tâm được cố định chắc chắn vào việc quản lý tài sản một cách chính xác và đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể thực hiện các hành động. Tuy nhiên, các nhà phát triển buộc phải thực hiện các khái niệm này từ đầu với mọi ứng dụng mới và không có mạng lưới an toàn nào. Sau khi được tạo, nhà phát triển phải kết hợp chức năng riêng này với logic duy nhất của dApp mà họ đang xây dựng, đồng thời đảm bảo chúng có thể tích hợp an toàn với các dApp khác trong suốt quá trình. Kết quả là, các nhà phát triển bị bỏ lại với một mớ mã có khả năng được đánh dấu bằng các lỗ hổng. Đơn giản là có quá nhiều cơ hội để mắc sai lầm. Đối với những tin tặc kiên nhẫn, chỉ cần dành thời gian để nghiên cứu mã, tìm và vạch trần chúng.

Hợp đồng thông minh phức tạp

Để khắc phục các lỗ hổng của DeFi và chấm dứt các vụ tấn công, chúng ta không thể chỉ làm với các cuộc kiểm tra. Thay vào đó, những gì được yêu cầu là một mô hình phát triển hoàn toàn mới giúp loại bỏ khả năng xảy ra lỗi.

DeFi ngày nay dựa trên một khái niệm cơ bản được thiết lập bởi Ethereum và Máy ảo Ethereum môi trường ứng dụng. Với EVM, mạng Ethereum đóng vai trò như một nền tảng công cộng có thể thực hiện các giao dịch phức tạp bằng cách sử dụng mã do các nhà phát triển bên thứ ba triển khai. Mỗi hợp đồng thông minh, như mã đã biết, có trạng thái bên trong riêng của nó, có thể được cập nhật bằng logic cơ bản của nó.

Để các hợp đồng thông minh này trở nên hữu ích, chúng cần có khả năng giao tiếp với những người khác. Giả sử chúng tôi yêu cầu một hợp đồng thông minh cho một ứng dụng DeFi để có thể giữ các mã thông báo. Trong trường hợp đó, hợp đồng thông minh phải có cách giao tiếp với hợp đồng ERC-20 độc lập triển khai mã thông báo đó thông qua danh sách các số dư, cùng với các phương pháp để điều chỉnh các số dư đó. Để tạo chức năng nhắn tin này, chúng tôi cần thêm hợp đồng thông minh.

Mọi thứ trong DeFi là một hợp đồng thông minh và tất cả các hành động mà DeFi thực hiện đều được thực hiện trong các silo hợp đồng thông minh nhỏ. Khi độ phức tạp của dApp tăng lên, các nhà phát triển thấy mình phải đối mặt với một mớ hỗn độn gồm các thông điệp dựa trên hợp đồng thông minh được ném khắp mạng, với logic phức tạp nhằm đảm bảo các hợp đồng thông minh đó thực hiện các hành động chính xác để phản hồi lại các thông điệp đó. Đồng thời, những hợp đồng thông minh đó chứa khối lượng lớn dữ liệu được ghi lại trong trạng thái của chúng, để có thể theo dõi mọi thứ. Số lượng và độ phức tạp của mã này nhanh chóng đạt đến tỷ lệ hoành tráng.

Thật không may, điều này là không thể tránh khỏi – đó là kết quả của việc các nhà phát triển bị buộc phải làm việc trong giới hạn của một môi trường ứng dụng EVM không linh hoạt mà không bao giờ được thiết kế đặc biệt cho DeFi. Mặc dù một số nhà phát triển rất thông minh đã làm cho nó hoạt động, nhưng đó là một quy trình cực kỳ kém hiệu quả và dễ xảy ra lỗi với không gian đáng kể để tự động hóa và cải tiến.

Tín dụng hình ảnh: Pexels

Làm cho DeFi An toàn hơn

Tin tốt là công việc đang được tiến hành để thay đổi mô hình phát triển này và tạo ra thứ gì đó khả thi hơn. Radixđã tạo ra một giao thức cho tài chính phi tập trung, đã đưa ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác coi các tài sản như mã thông báo là một tính năng quan trọng của chính nền tảng, thay vì triển khai chúng ở cấp hợp đồng thông minh.

Cơ sở của Radix cho DeFi dựa trên quan sát rằng tương tác với tài sản là một phần cơ bản của mọi giao dịch. Do đó, nó tin rằng những tài sản đó cần phải được tạo thành một tính năng của chính nền tảng.

Các Động cơ Radix khác với EVM ở chỗ mã thông báo không được triển khai trong các hợp đồng thông minh. Thay vào đó, chúng được tạo ra bằng cách yêu cầu chúng từ nền tảng bên dưới cùng với các thông số mong muốn. Theo cách này, các mã thông báo được coi là “đối tượng vật lý” phải được giữ trong “tài khoản” và di chuyển giữa chúng, thay vì được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh. Những tài khoản này có thể được coi là kho chứa mã thông báo do người dùng kiểm soát. Điều đó khác với EVM, nơi mã thông báo của người dùng được trải rộng trên nhiều hợp đồng thông minh bằng khóa công khai của riêng họ.

Radix Engine được thiết kế như một công cụ phát triển nhằm giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và khai thác hợp đồng thông minh bằng cách giữ mã ở mức tối thiểu. Nó đi kèm với các tính năng độc đáo giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng và triển khai các ứng dụng DeFi có thể mở rộng, với các mẫu chất lượng cao cho các dApp được gọi là “gạch Lego DeFi”. Nó thậm chí còn có ngôn ngữ lập trình chức năng của riêng mình, được gọi là Scrypto, giúp việc xây dựng bằng những viên gạch này trở nên đơn giản. Khả năng lập trình trong Radix Engine có nguồn gốc từ Máy trạng thái hữu hạn, được sử dụng trong các hệ thống quan trọng yêu cầu độ chính xác có thể dự đoán được tại mọi thời điểm.

“Các viên gạch Lego DeFi” được gọi là “các thành phần”. Chúng là thứ gần nhất với các hợp đồng thông minh trong Radix và được viết bằng Scrypto và hoạt động trực quan hơn các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum, mang lại kết quả nhất quán và đáng tin cậy hơn. Các thành phần này có thể dễ dàng được tích hợp vào các dApp khác. Chúng có thể được truy cập thông qua Danh mục thành phần, là danh mục mẫu dựa trên sổ cái mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng chức năng dApp trên Radix.

Các thành phần có thể được kích hoạt khi chúng được khởi tạo bằng “mẫu thành phần”. Sau khi được kích hoạt, chúng có thể được áp dụng cho nhiều ứng dụng một cách an toàn với hiểu biết rằng chúng sẽ hoạt động theo cùng một cách mỗi khi chúng được sử dụng. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần tạo nhiều thành phần có cùng tham số. Việc khởi tạo một thành phần có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng API, thay vì viết mã. Tính mô-đun được khuyến khích hơn nữa thông qua việc sử dụng “bản thiết kế”, là các mẫu trên mạng chứa nhiều chức năng cụ thể hơn cho từng thành phần. Điều này cho phép bất kỳ nhà phát triển dApp nào có thể thực thi các hợp đồng thông minh một cách an toàn mà không cần phải tự học Scrypto.

Thế hệ tiếp theo của ứng dụng DeFi

Vẻ đẹp của Radix là nó cho phép các nhà phát triển dựa nhiều hơn vào tài nguyên của Radix Engine để xử lý phần lớn các giao dịch dApp của họ. Thay vì tạo mã chuyên biệt mỗi lần, các nhà phát triển có thể sử dụng tài nguyên để triển khai mã đơn giản và an toàn hơn nhiều.

Hơn nữa, Radix cung cấp Hệ thống tiền bản quyền dành cho nhà phát triển cung cấp động cơ khuyến khích các nhà phát triển triển khai các ứng dụng của họ trên blockchain của nó và tạo mã mà những người khác có thể sử dụng lại. Các nhà phát triển được thưởng vì đã xây dựng địa chỉ liên hệ và bản thiết kế mà các nhà phát triển khác sau này sử dụng.

Nhìn chung, Radix cung cấp một môi trường phát triển đơn giản hơn nhiều giúp loại bỏ nhiều vấn đề đau đầu liên quan đến việc triển khai hợp đồng thông minh. Nó không chỉ làm cho DeFi an toàn hơn mà còn giải phóng các nhà phát triển khỏi gánh nặng đảm bảo an toàn đó. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể tập trung thời gian và công sức vào việc triển khai ý tưởng của họ cho thế hệ ứng dụng DeFi tiếp theo và đưa chúng ta đến gần hơn với giấc mơ cách mạng hóa tài chính toàn cầu.

Trả lời