Ngành công nghiệp tiền điện tử Nhật Bản kêu gọi Tokyo cải cách luật thuế

Nguồn: iStock / mura

Các công ty liên quan đến tiền điện tử Nhật Bản đã thúc giục chính phủ thực hiện cải cách thuế – tuyên bố rằng hệ thống hiện tại không đồng bộ với các quy tắc thuế ở các quốc gia khác.

Các đề xuất đến từ Hiệp hội kinh doanh tiền điện tử Nhật Bản (JCBA) và Hiệp hội trao đổi tiền ảo Nhật Bản (JVCEA), theo CoinPost, đã phát hành một báo cáo chung kêu gọi cải cách thuế vào năm 2023.

Các cơ quan cũng giải quyết với báo chí và nêu ra mục tiêu của họ, chủ yếu tập trung vào nhu cầu đơn giản hóa quy trình nộp thuế tiền điện tử. Nó cũng chỉ ra “sự không nhất quán” trong hệ thống hiện có. Và, cũng như lưu ý rằng chính sách của Nhật Bản không phù hợp với “hệ thống thuế tiền điện tử ở nước ngoài”, các cơ quan này nhấn mạnh rằng tiền điện tử có một vai trò quan trọng trong thế giới của Web3.

Điểm thứ hai có thể lọt vào mắt xanh của các nhà lập pháp cấp cao trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tổ chức đã đưa ra một nhóm chuyên trách Web3. Lực lượng đặc nhiệm cũng đã nói về sự cần thiết phải xem xét lại các quy tắc thuế tiền điện tử của Nhật Bản – trong bối cảnh tuyên bố rằng các giao thức quá hạn chế đang buộc các công ty, tài năng và vốn ở nước ngoài. Các nhà lãnh đạo đối lập cũng đã lên tiếng trong lời kêu gọi thay đổi của chính họ.

Điểm mấu chốt của vấn đề là tiền điện tử hiện được phân loại là “thu nhập khác” trong các tờ khai thuế. Điều này hoàn toàn không giống như bức tranh ở các quốc gia khác, nơi tiền điện tử thường phải tuân theo các quy định về thuế thu nhập vốn. Ở nhiều quốc gia, lợi nhuận liên quan đến tiền điện tử hoàn toàn không bị đánh thuế cho đến khi tiền xu được chuyển đổi sang fiat.

Nhưng ở Nhật Bản (và theo các quy định hiện hành), tỷ lệ thu nhập liên quan đến tiền điện tử bị đánh thuế phụ thuộc vào tổng thu nhập của một cá nhân. Điều này có nghĩa là các khoản thanh toán thuế tiền điện tử – trong trường hợp người có thu nhập cao hơn – có thể tăng lên khoảng 50%.

Ngược lại, kinh doanh ngoại hối phải chịu mức thuế thu nhập vốn cố định 20%.

JBCA tuyên bố rằng họ đã thực hiện một cuộc khảo sát nhà đầu tư, nói chuyện với hơn 26.000 người – và tuyên bố rằng dữ liệu từ cuộc khảo sát này cho thấy rằng các cải cách thuế mà họ đề xuất sẽ thực sự dẫn đến “sự gia tăng số lượng người nộp thuế” và sẽ “không nhất thiết dẫn đến giảm doanh thu quốc gia ”từ thuế tiền điện tử.

Cơ quan này tuyên bố thêm rằng họ đã tiến hành “tính toán thử nghiệm” trên cơ sở thuế thu nhập vốn 20% – và nhận thấy rằng doanh thu từ thuế sẽ thực sự tăng theo hệ thống này “khoảng 20%”.

Tuy nhiên, những tính toán này dường như đã tính đến thực tế là có thể sẽ có sự gia tăng nhu cầu về tiền điện tử nếu cải cách thuế diễn ra.

Cơ quan này, chủ yếu đại diện cho các công ty liên quan đến tiền điện tử, tuyên bố rằng “nếu mọi thứ tiếp tục như hiện trạng, hệ thống thuế sẽ trở thành một nút thắt cổ chai cho sự lây lan của tiền điện tử”. Điều này sẽ cản trở “sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ ở Nhật Bản” và khiến đất nước này bị tụt hậu so với các đối tác châu Á, châu Âu và châu Mỹ trong kỷ nguyên Web3, cơ quan này cho biết.

Nó cũng nói thêm rằng mức độ quy định mà lĩnh vực tiền điện tử hiện đang tuân theo ở Nhật Bản là “không phù hợp” với các quy tắc thuế hiện có – cho thấy rằng ngành công nghiệp này thậm chí còn trở nên “lành mạnh hơn” so với thế giới tài chính truyền thống. Do đó, JBCA đề nghị, một hệ thống thuế khoan dung hơn hiện là phù hợp.

JVCEA đại diện cho các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước và quốc tế đã được đăng ký với cơ quan quản lý Cơ quan Dịch vụ Tài chính hoặc đang trong quá trình xin giấy phép hoạt động.
____
Tìm hiểu thêm:
– Máy ATM Bitcoin quay trở lại Tokyo, Osaka lần đầu tiên kể từ năm 2018
– Ngừng hoạt động tiền điện tử của bạn ở Nga, Washington thông báo cho các sàn giao dịch và thợ đào Nhật Bản

– Các ngân hàng ủy thác của Nhật Bản có khả năng giành được quyền xử lý tiền điện tử từ mùa thu
– Các sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản muốn loại bỏ các giao thức danh sách mã thông báo hạn chế

– Thủ tướng Nhật Bản được cho là cởi mở với ý tưởng cải cách thuế tiền điện tử
– Hai đề xuất thuế tiền điện tử bị phản đối ở Bồ Đào Nha, nhưng Chính phủ không có khả năng thực hiện theo dự luật riêng

Trả lời