Ngừng hoạt động tiền điện tử của bạn ở Nga, Washington thông báo cho các sàn giao dịch và thợ đào Nhật Bản

Nguồn: AdobeStock / Aleksey

Theo một báo cáo mới, Washington muốn các nhà quản lý Nhật Bản thuyết phục các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước và các thợ đào cắt đứt mọi quan hệ với Nga.

Tờ Financial Times tuyên bố rằng “các nhà ngoại giao” của Mỹ tin rằng “một số” sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật “vẫn đang hoạt động ở Nga,” theo “những người thân cận với tình hình”.

Các nhà ngoại giao được cho là muốn các thợ mỏ Nhật Bản tiếp tục hoạt động khai thác tiền điện tử mà họ đang vận hành tại Irkutsk Oblast ở Nam Siberia, theo “hai người quen thuộc với vấn đề này”.

Irkutsk đã trở thành một điểm nóng cho các thợ đào cả trong nước và quốc tế trong thời gian gần đây, với hoạt động được đẩy mạnh sau cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc vào năm ngoái.

Một số người chơi lớn của Nhật Bản từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã đầu tư rất nhiều vào các hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước ngoài – chủ yếu là do chi phí khai thác ở Nhật Bản quá cao.

Mặc dù hầu hết các nhà khai thác Nhật Bản đều giữ bí mật về vị trí chính xác của các hoạt động khai thác ở nước ngoài, một số nhà đầu tư Đông Á được biết là đã thành lập các trung tâm khai thác ở Trung Á, với một số người được cho là đang làm việc ở Siberia.

Như đã báo cáo trước đó, vào tháng 3, cả cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) và bộ Tài chính đã nói với các sàn giao dịch của nước này để đình chỉ tất cả các giao dịch với những người Nga và Belarus bị trừng phạt.

Nhưng Washington hiện muốn các cuộc trao đổi tiến thêm một bước – và ngừng mọi hoạt động liên quan đến Nga.

Cryptonews.com đã nói chuyện với một nhân viên tại một sàn giao dịch Nhật Bản, với điều kiện giấu tên, nói rằng họ biết về yêu cầu của Mỹ, nhưng nói thêm rằng công ty của họ không có giao dịch với khách hàng Nga.

Cũng nhân viên này cho rằng đây có thể sẽ là một vấn đề lớn hơn đối với những người khai thác tiền điện tử, những người đã chi “số tiền đáng kể” vào việc tạo ra “cơ sở hạ tầng” liên quan đến khai thác ở “nhiều địa điểm Châu Âu và Châu Á” được tiếp cận với năng lượng chi phí thấp.

Trong khi đó, Financial Times dẫn lời “người đứng đầu cũ” của một sàn giao dịch giấu tên xác nhận rằng các sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản đã “gặp phải áp lực tăng cường gần đây để chuyển bất kỳ hoạt động khai thác hoặc văn phòng hỗ trợ nào ra khỏi Nga”.

Tuy nhiên, cựu giám đốc điều hành nói thêm, “ít nhất một sàn giao dịch” đã “quyết định duy trì hoạt động kinh doanh của mình” ở Nga và “lách quy định bằng cách thành lập một công ty vỏ ở Singapore và định tuyến thanh toán qua đó”.

Các phương tiện truyền thông trích dẫn các đại diện của FSA phản ứng bằng cách “gia hạn các yêu cầu” rằng các sàn giao dịch “cắt đứt mọi mối quan hệ còn tồn tại” với Nga, “những người thân cận với ba sàn giao dịch” xác nhận.

Các Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã được trích dẫn khi giải thích rằng “Washington và các đồng minh của nó” đã “thống nhất trong quyết tâm của chúng tôi để buộc Nga phải giải trình” cho các hành động của họ ở Ukraine, với một phát ngôn viên nêu rõ:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tác động của các biện pháp của mình và chuẩn bị thực hiện các biện pháp tiếp theo”.

Các phương tiện truyền thông cũng cho biết rằng họ đã liên hệ với một số sàn giao dịch của Nhật Bản, những người đã tuyên bố khác nhau rằng không “có bất kỳ hoạt động nào ở Nga.”

Và một “giám đốc điều hành” của sàn giao dịch “cấp cao” giấu tên đã nói rằng họ “biết về ít nhất một công ty khai thác đã cắt quan hệ với Nga vào tháng 6” theo yêu cầu của Washington.

Tuy nhiên, “những người gần gũi với tình hình” được trích dẫn nói rằng một số sàn giao dịch và thợ đào tiền điện tử Nhật Bản đã “phát triển một mạng lưới công ty con phức tạp để tiếp tục làm việc với các hoạt động tại Nga của họ.”

Tìm hiểu thêm:
– Luật mới sẽ cấm thanh toán tiền điện tử ở Nga (Một lần nữa) khi các thợ mỏ đấu tranh để thuyết phục Ngân hàng trung ương hợp pháp hóa ngành
– Hỗ trợ khai thác Bitcoin ở Nga khi có thêm thông tin chi tiết về Thanh toán tiền điện tử quốc tế

– Công ty khai thác Bitcoin của Mỹ nhắm đến việc bán thiết bị trị giá 30 triệu USD ở Nga để tránh bị trừng phạt
– Ngân hàng Trung ương Nga đã sẵn sàng để thực hiện các nhượng bộ về quy định tiền điện tử, Thống đốc gợi ý

– Cảnh sát Nhật Bản xóa cảnh báo về việc khai thác tiền điện tử sau khi mất vụ án Monero
– Hoa Kỳ tấn công sàn giao dịch tiền điện tử của Nga với các lệnh trừng phạt, Ngân hàng Trung ương Nga sợ rằng tiền điện tử sẽ thay thế đồng rúp

Trả lời